Email Bản in

Chu Việt đón nhận Biển chứng nhận Doanh nghiệp Văn hoá UNESCO năm 2009

Chu Việt đón nhận Biển chứng nhận Doanh nghiệp Văn hoá UNESCO năm 2009

Có thể bạn đọc sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết tin: Công ty Cổ phần Tài chính Đàu tư- Xây dựng Chu Việt được chứng nhận Doanh nghiệp Văn hóa

Chúng tôi cũng hơi ngỡ ngàng khi trong những ngày tháng 5 lịch sử này, đại diện của công ty vui vẻ khoe Biển chứng nhận Doanh nghiệp văn hóa –UNESCO Việt Nam mà Công ty vừa được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao tặng. Cũng như nhiều người tiêu dùng, chúng tôi được biết đến những sản phẩm lừng danh trên thị trường thực phẩm dinh dưỡng như cao xương ngựa, Mã pín tửu và xúc xích ngựa. Chúng tôi cũng biét Công ty đã từng sở hữu “một bộ sưu tập” những cúp Vàng chất lượng, an toàn vệ sinh thực phâm, giám đốc tâm tài, vì sự phát triên cộng đồng. . . Đó là những phần thưởng xứng đáng mà Tổng giám đốc Lê Hải Châu nhận được cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên trong việc mở rộng sản xuất kinh doanh những sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt đạt chất lượng cao, những đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. . . Đằng này, bốn chữ “ Doanh nghiệp văn hóa” nghe hơi lạ tai và tưởng như không liên quan gì đến chế biến thực phẩm cùng dinh dưỡng…

Như đoán được nỗi băn khoăn của chúng tôi, các vị hoạt động trong Liên hiệp các Hội UNESCO giải thích rằng hưởng ứng năm “Ngoại giao văn hóa” do Chính phủ phát động và kỷ niệm ngày Thế giới phát triển Văn hóa 21/5, được sự ủng hộ của các Bộ, Ban, Ngành, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chỉ đạo Trung tâm UNESCO Văn hóa Doanh nghiệp và Công ty Thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình Đối thoại Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam trong toàn cầu hoá và xét gắn biển Doanh nghiệp Văn hóa- UNESCO Việt Nam năm 2009 cho các doanh nghiệp, tổ chức có đóng góp tích cực trên lĩnh vực xây dựng Văn hóa trong kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội quốc gia.

Liên quan đến việc này, Hội đồng xét thưởng đã họp trong 2 ngày ròng rã(15-16/05) tại Văn phòng Trung tâm UNESCO Văn hóa Doanh nghiệp trong bầu không khí dân chủ, khẩn trương và nghiêm túc, xét chứng nhận “ Doanh nghiệp Văn hóa –UNESCO Việt Nam” cho các doanh nghiệp. Trong số những đơn vị được xét thưởng, Chu Việt đã đạt tiêu chuẩn năm 2009 do Liên hiệp các Hội UNESCO trao tặng trong Đêm hội phát triển Văn hóa, Đối thoại văn hóa doanh nghiệpViệt Nam trong toàn cầu hóa, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nôi. Tại đây, với sự có mặt của Nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu, các vị lãnh đạo Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Viện kinh tế và Chính trị thế giới, các nhà khoa học, giáo sư tiến sĩ, đại diện doanh nghiệp doanh nhân và các cơ quan truyền thông đã trao đổi để tìm ra đặc trưng văn hóa kinh doanh của Việt Nam để hình thành và nâng cao ý thức xây dựng bảo vệ thương hiệu Việt trong kinh doanh, nâng cao vị thế cho doanh nghiệp Việt, góp phần xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững phù hợp với xu thế toàn cầu hóa. Các tham luận đã đề cao vai trò của việc xây dựng Văn hóa Doanh nghiệp trong điều kiện toàn cầu hóa, nêu khái niệm Văn hóa doanh nghiệp xét trên bình diện kinh tế xã hội, Văn hóa Doanh nghiệp với việc nâng cao khả năng cạnh tranh và xây dựng thương hiệu quốc gia, Văn hóa của các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm Việt Nam trong xu thế toàn cầu hóa…

Chúng tôi còn nhớ năm ngoái, nhân Ngày doanh nhân 13 tháng 10, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội nghị doanh nhân. Phát biểu trước các doanh nhân đại diện cho gần 300 nghìn doanh nghiệp cả nước tham dự Hội nghị doanh nhân tiêu biểu toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc nhở các doanh nghiệp phải nâng cao trách nhiệm xã hội, văn hóa kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Thế nào là trách nhiệm xã hội? Một câu hỏi lớn. Đó chính là những đóng góp của doanh nghiệp vào việc phát triển kinh tế bền vững bằng những hoạt động nâng cao chất lượng đời sống của người lao động và gia đình, cho cộng đồng và toàn xã hội. Người đứng đàu chính phủ đã nhấn mạnh: Doanh nghiệp hãy thể hiện trách nhiệm xã hội, VĂN HÓA KINH DOANH (chúng tôi nhấn mạnh) bằng việc tuân thủ đúng quy định pháp luật, văn hóa kinh doanh không chấp nhận sự gian lận, không chấp nhận việc gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi ghi nhận đóng góp xã hội và văn hóa, Thủ tướng cũng kêu gọi doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để tăng cường khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường. Mỗi doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh sẽ giúp tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế bằng cách nâng cao trình độ nguồn nhân lực.

Từng được tham quan nhà máy chế biên thực phẩm Thiên Phước thuộc tập đoàn Chu Việt với cơ sở khang trang và bề thế cùng dây chuyền chế biến thực phẩm hiện đại, được nghe các nhân viên bán hàng Chu Việt ở khắp các chi nhánh trên mọi miền Tổ quốc giới thiệu, tư vấn cách sử dụng sản phẩm với khách hàng, chúng tôi lại nhớ đến những khẳng định rõ ràng của nhà kinh tế nổi tiếng Lê Đăng Doanh “Văn hóa của doanh nghiệp trước hết là tuân thủ pháp luật, là bảo đảm có lãi, không những nuôi được người lao động mà còn có lãi”. Doanh nghiệp và doanh nhân không chỉ coi trọng lợi nhuận là giá trị duy nhất, mà còn rất coi trọng sự đóng góp cho xã hội từ đóng thuế đến tạo ra việc làm hay cả niềm vui của khách hàng thỏa mãn với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp…Văn hóa ở đây vượt lên trên sự hào nhoáng của xe cộ, hội sở, quần áo hay các nữ thư ký mặc sành điệu. Văn hóa ở đây nằm trong sản phẩm kinh doanh, mỗi hành vi, mỗi hợp đồng, mỗi cam kết của doanh nhân”.

Đi đôi với việc mở rộng sản xuất, cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lựợng cao, Chu Việt còn phát huy những giá trị văn hóa truyền thông tương thân tương ái của dân tộc bằng hoạt động từ thiện như xây nhà tình nghĩa, quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lụt ở miền Trung, trao quà và hiện vật cho những gia đình có người bệnh hiểm nghèo hoàn cảnh khó khăn. số phận nghiệt ngã. Đây chính là những nét đẹp đời thường của một Doanh nghiệp Văn Hóa.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận