Email Bản in

Doanh nhân và sức khoẻ thời hội nhập

Nhiều năm gần đây, không ai có thể chối bỏ một thực tế không mong muốn, đó là khi sản xuất phát triển thì sự ô nhiễm môi trường cũng tăng theo đồng nghĩa với ẩn hoạ nhiều nguy cơ bệnh tật trong khi sức đề kháng của con người lại chỉ có giới hạn.

Thật trớ trêu là đến độ tuổi trung niên, khi  nhiều người cảm thấy tích luỹ được nhiều vốn sống nhất và kinh nghiệm làm việc tốt nhất thì cũng là lúc nhận thấy cuộc đời  bắt đầu trôi đi ngày một nhanh mà sức khoẻ  lại có chiều đi xuống, chẳng hạn như xương cốt đã kém phần linh hoạt, khô mỏi, thậm chí có lúc đau nhức, chưa nói nhiều sự cố bất ngờ do loãng xương có thể xảy ra…

Điều đáng nói là đối tượng hay gặp phải những vấn đề như vậy phần lớn  lại là những người lao động trí óc hoặc các doanh nhân- một lực lượng lao động quan trọng của xã hội và tạo ra của cải cho xã hội- nhưng bản thân họ  lại hay quên  việc chăm lo sức khoẻ cho chính mình . Không chỉ gặp những vấn đề chung về sức khoẻ như mọi người, các doanh nhân  còn sớm bị hao tổn sức khoẻ trước khi tuổi tác đến do công việc đòi hỏi phải đi lại nhiều ( nhất là trong thời buổi hội nhập kinh tế toàn cầu), lại phải luôn căng thẳng trí óc để tính toán, thương thảo, ăn uống không có giờ giấc…Tất cả những điều đó làm tiêu tốn của họ rất nhiều calo năng lượng nếu không đựơc bù đắp  đều đặn, lâu ngày sẽ dẫn đến giảm sút sức chiến đấu.

Do đó, họ rất cần  được sự  chăm lo của gia đình để có một sức khoẻ toàn diện, chống đỡ với mọi bệnh tật và cần nhất là một thần kinh vững để xử lý các tình huống hoặc ít ra cũng giảm bớt các street không đáng có từ phía người thân. 

Nhận xét này hoàn toàn dựa trên cơ sở thực tế khoa học về nhu cầu calo cần cho  một người trong một ngày. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng mọi đối tượng đều có nhu cầu về chất đạm, song những ai có nhu cầu gia tăng thì cần một sản phẩm cô đặc có tỷ lệ đạm > 80% và giàu a xít amin thiết yếu. Đặc biệt, người trưởng thành trong các giai đoạn phục hồi bệnh cần nhanh chóng rút ngắn thời gian  hoặc các vận động viên trong trong thời gian luyện tập cần một chế độ ăn uống đầy đủ năng lượng (  3000-6000  calo/ngày) với các loại carbohydrate ( cung cấp 55-60% calo), chất béo ( 20-30% ca lo), chất đạm( 12-15% calo), vitamin và khoáng chất từ các loại ngũ cốc, rau quả, đậu, thịt nạc hoặc những loại thực phẩm ít béo.

Doanh nhân- đối tượng lao động kết hợp giữa trí óc và hoạt động nhiều không thể không cần một nhu cầu năng lượng như vận động viên ở mức thấp. Ngựơc lại, nếu không có chế độ ăn khoa học hoặc cũng do nhu cầu hay phải tiệc tùng, tiếp khách, nhiều người lại  mắc vào tình trạng dư cân, thừa mỡ…dễ dẫn đến nhiều rắc rối khác cho sức khoẻ.

Vậy, phải làm sao đây?- Hãy quan tâm đến lời khuyên của các bác sĩ dinh dưỡng, chẳng hạn như ý kiến của PGS-TS Nguyễn thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia  :- Trên thế giới hiện nay, xu hướng chung là ưa thích dùng thực phẩm chức năng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tật và tăng cường sức khoẻ vì chúng hiếm có tác dụng phụ. Ngoài ra, chúng còn bổ sung một số chất sinh học đặc biệt rất có lợi mà không phải lúc nào cơ thể con người cũng tự tổng hợp được  qua những thực phẩm, khẩu phần thông thường ăn hàng ngày. Một trong những thực phẩm chức năng đáng quan tâm chính là  sản phẩm cao xương ngựa  do thành phần chủ yếu của nó có chứa các chất canxi, đạm và a xit amin với hàm lượng rất cao, tới gần 80%  tỷ trọng, nên có khả năng đáp ứng khá đầy đủ  những nhu cầu cần thiết cho cơ thể và có thể sử dụng cho mọi đối tượng.

Tục ngữ Trung Quốc có câu "Có tiền, ta có thể mua được một chiếc giường, nhưng không mua được giấc ngủ. Có tiền, ta có thể đến khám bác sĩ, nhưng không mua được sức khoẻ tốt. Có tiền, ta có thể mua được máu, nhưng không mua được cuộc sống’’. Nên chỉ những ai từng phải nằm trên bàn mổ, giây phút cận kề giữa cái sống và cái chết,  mới có thể cảm nhận hết ý nghĩa của câu nói- "Sức khoẻ là vốn quí nhất trên đời và có sức khoẻ là có tất cả".

Đó là điều mà một người bạn của tôi đã trải qua và từ đó thay đổi hẳn ý thức quan tâm đến rèn luyện sức khoẻ và thường xuyên có chế độ bổ sung dinh dưỡng bằng những thực phẩm chức năng cần thiết để tạo ra một thể lực tốt và một ý chí mạnh, giúp gợi mở ra nhiều ý tưởng sáng tạo trong công việc, góp phần mang lại nhiều thành công mới trong sự nghiệp.

Nguồn tin: báo Khoa học & công nghệ - Số 31 (1340) - Ngày: 31-7-2008

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận