Email Bản in

Lễ trao "Trống đồng kỷ vật thăng long 1.000 năm tuổi"

Trong hàng trăm hoạt động lớn chào mừng Đại lễ, sự kiện Lễ trao "Trống đồng Kỷ vật Thăng Long 1000 năm tuổi" diễn ra vào chiều ngày 11-10-2010, tại Điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long do Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hiệp hội UNESCO Việt Nam, Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh, Thanh Hóa, Hội Cổ vật Thanh Hoa, và Công ty CP Đầu tư & Truyền thông Kinh Đô tổ chức đã nhận được nhiều sự quan tâm của nhân dân và các phương tiện truyền thông.

Trống Đồng là biểu tượng đặc sắc, cao quý cho nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ của văn minh người Việt cổ thuở các Vua Hùng dựng nước. Trống Đồng biểu trưng cho quốc hồn dân tộc. Đây là niềm kiêu hãnh, sự tôn vinh vị Thần đã có công giúp các triều đại phong kiến nước ta đánh giặc giữ nước, dẹp phản loạn, chế ngự thiên tai đem lại độc lập dân tộc và cuộc sống ấm no cho nhân dân. Dưới triều Lý, vua Lý Thái Tông đã xuống Chiếu phong Thần Trống Đồng là "Thiên hạ minh chủ", dựng miếu thờ ở Hoàng Thành Thăng Long để tuế thời cúng tế và làm lễ thề với nghi lễ trọng thể nhất, nhằm khích lệ tướng sĩ và dân chúng noi gương truyền thống tổ tiên trong việc dựng nước và giữ nước.
Với ý nghĩa thiêng liêng của Trống Đồng, cũng như về ý niệm tình cảm, về truyền thống, cội nguồn lịch sử văn hóa của dân tộc hun đúc qua Trống Đồng, 100 chiếc Trống Đồng (tượng trưng cho 100 người con do mẹ Âu Cơ sinh ra) như một kỷ vật  mang dấu ấn lịch sử, văn hóa và tâm linh sâu sắc để góp phần làm cho mỗi chúng ta dù làm gì, ở đâu cũng luôn nhớ về cội nguồn Đất Việt, về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

100 trống đồng được mô phỏng theo trống đồng thời Lý, đường kính mặt trống 30cm, cao 26cm, hoa văn trang trí là 100 con Rồng thời Lý và biểu tượng "lưỡng long hầu Khuê Văn Các". Trống do các nghệ nhân Liên Chi hội DSVH Lam Kinh Thanh Hóa thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống. Theo Ban Tổ chức, việc đúc 100 chiếc "Trống Đồng Kỷ vật Thăng Long 1000 năm tuổi" đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức.

Được biết, vào ngày 11-9, tại xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ chập lò - nhập linh đúc 100 chiếc "Trống Đồng kỷ vật Thăng Long 1000 năm tuổi" trước sự đại diện của các ban ngành lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đại diện các cơ quan, đơn vị tổ chức sự kiện, các doanh nghiệp.

Trong số các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận kỷ vật Trống Đồng có Công ty Cổ phần TC-ĐT-XD Chu Việt (gọi tắt là công ty Chu Việt) và ông Lê Hải Châu - Chủ tịch HĐQT công ty Chu Việt. Với những thành tích nổi bật trong kinh doanh và hoạt động xã hội, dưới sự điều hành của Chủ tịch Lê Hải Châu, công ty Chu Việt liên tiếp nhận được những bằng khen, giải thưởng, cúp vàng cao quý do các ban ngành, tổ chức trao tặng. Công ty Chu Việt dần khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đạt được niềm tin yêu và tín nhiệm của người tiêu dùng không chỉ trong nước mà còn có cả kiều bào nước ngoài.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận